Skip to content

ราคาของฟุตบอล


ฟุตบอลถือได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมหลักของ UK เลยทีเดียว ใครที่ได้มีโอกาสมาเรียนที่นี่ก็จะสังเกตุเห็นได้ว่า เศรษฐกิจของหลายๆ เมือง (โดยเฉพาะเมืองเล็กๆ) นั้นขับเคลื่อนโดยกีฬาฟุตบอล อุตสาหกรรมต่อเนื่องต่างๆ เช่น โรงเแรม การเดินทางขนส่งผู้โดยสาร (ทั้ง ขนส่งมวลชนแบบสาธารณะและส่วนตัว) ร้านอาหาร ผับ เป็นต้น เพราะแฟนบอลนับพันๆ คนจะเดินทางไปเชียร์ทีมรักของตนเอง ดังนั้นในสัปดาห์หน้าที่การแข่งขันฟุตบอลที่เปิดฤดูกาลใหม่จะเริ่มขึ้นอีกครั้งนั้นก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรอีกครั้ง

โดยส่วนตัวปกติผมก็จะใช้จ่ายในการไปเชียร์ฟุตบอลในสนามจริงแต่ละครั้งประมาณอย่างน้อยๆ ก็£20 หากดูที่ Cardiff แพงที่สุดก็เกือบ £200 หากไปดูนัดใหญ่ๆ เช่น FA Cup นัดชิง ค่าใช้จ่ายดังกล่าวก็จะรวมทั้ง ค่าตั๋วเข้า(เป็นหลัก) ค่าเดินทาง ค่าอาหารเครื่องดื่มในสนาม ค่าโปรแกรมแข่งประจำวัน (ประมาณ £3 -£5) ส่วนใหญ่ผมก็จะใช้เงินที่ได้จากการสอนนั่นเองครับ

วันนี้ทาง BBC ได้นำเสนอบทความที่น่าสนใจมาก ชื่อว่า Price of Football ซึ่งเป็นบทวิเคราะห์ ราคาของสินค้าต่างๆ ของแต่ละสโมสรฟุตบอลในสหราชอาณาจักร จากภาพด้านบนก็จะเป็นตัวอย่างของสินค้า ห้าอย่างที่แต่ละสโมสรจำหน่ายในราคาที่แพงที่สุดและต่ำที่สุดเช่น ตั๋วหนึ่งนัดที่แพงที่สุดเป็นของทีม Arsenal (£100) ในขณะที่มีแปดสโมสรจำหน่ายในราคาเพียง (£10) รวมถึงอาหารที่ขายในสนามเช่น พาย ชา และ โปรแกรมการแข่งขันประจำวันที่ผมเองก็มักจะซื้เพื่อเป็นของที่ระลึกประจำวันอีกด้วย บทความนี้ได้เปรียบเทียบราคาของฟุตบอลกับกีฬาและกิจกรรมบันเทิงนันทนาการอืื่นๆ อีกด้วย อีกอย่างที่น่าสนใจคือปัจจุบันหลายๆ สโมสรฟุตบอลโดยเฉพาะสโทสรใหญ่มักจะขาย Hospitality พิเศษเป็นแหล่งรายได้ใหม่ ซึ่งจะรวมถึงที่นั่งพิเศษในสนาม โอกาสที่จะได้พบกับนักฟุบอลที่ชื่นชอบ ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มและรายได้เข้าสโมสรอีก

เมื่อนึกถึงวงการฟุตบอลบ้านเราในระดับสโมสรที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทีมอย่างเมืองทองฯ ที่เพิ่งได้ Robbie Fowler มา หรือ แชมป์ล่าสุดอย่างบุรีรัมย์ฯ ที่ลงทุนสร้างทีมไปอย่างมาก ก็เป็นที่น่าสนใจว่าราคาของฟุตบอลบ้านเราปัจจุบันอยู่ในระดับใดและจะสามารถหรือมีแนวโน้มที่จะพัฒนาไปได้มากน้อยเพียงไร และมีปัจจัยใดบ้างที่จะมีผลกระทบต่อการพัฒนาเปลี่ยนแปลงดังนั้น เหล่านี้ล้วนเป็นคำถามวิจัยที่น่าสนใจทีเดียวครับ

แหล่งอ้างอิง: BBC

No comments yet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: